TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯƠNG BÌNH TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM.

Căn cứ hướng dẫn số 677/PGDĐT của phòng giáo dục và đào tạo Hương Khê, ngày 29/9/2020 về việc hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 cấp Tiểu học. Hôm nay, ngày 23/12/2020, trường tiểu học Hương Bình đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường. Đây là một hoạt động sinh hoạt thường kì của cụm nhằm mục đích đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục,tăng cường giáo dục kĩ năng cho học sinh thông qua các hoạt động dạy học. Bên cạnh đó là sự trao đổi về những kinh nghiệm dạy học, quản lí, đánh giá học sinh với mục đích không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên và một yếu tố không thể thiếu đó là sự gắn kết tình đồng nghiệp, bạn bè.

Buổi sinh hoạt có sự góp mặt của cán hộ quản lí, giáo viên, nhân viên của trường Tiểu học Hương Binh; Tiểu học Hà Linh; trường Tiểu học Hòa Hải và trường Tiểu học Điền Mĩ. Buổi sinh hoạt gồm ba phần:

Nội dung 1: Tổ chức thao giảng các tiết dạy học chính khóa và HĐTN (trường TH Hương Bình bố trí  mỗi khối dạy 1 tiết: K1.2 dạy các tiết TV và Toán, K3-5 HĐTN)

Nội dung 2: Chia sẻ giờ dạy và rút kinh nghiệm về tổ chức tiết hoạt động trải nghiệm( theo khối lớp)

Nội dung 3: Chuyên đề: Đánh giá học sinh thường xuyên có hiệu quả.

Với phần thứ nhất là dự giờ tiết dạy: Ở phần này các giáo viên dạy của trường tiểu học Hương Bình đã có sự chuẩn bị rất chu đáo, mỗi tiết dạy đều thể hiện rõ năng lực, sự linh hoạt trong sử dụng phương pháp và hình thức dạy học của giáo viên, thể hiện rõ phát huy năng lực của học sinh; học sinh hứng thú tự chủ động trong các hoạt động học tập. Những tiết dạy trong buổi sinh hoạt lần này không chỉ là dạy những môn học quen thuộc như Toán hay Tiếng Việt mà lần này các giáo viên được phân công giảng dạy mạnh dạn lựa chọn những nhằm phát huy năng lực giáo dục kĩ năng sống cho học sinh và được các giáo viên trường bạn ghi nhận.

Khối lớp 1, với tiết Học vần do cô giáo Dương Thị Thu Hương thể hiện, vần “ăng – ăc” được đánh giá cao. Triển khai chương trình dạy học mới chưa hết học kì I mà các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết cũng như thực hiện các lệnh của giáo viên được học sinh nhuần nhuyễn.

Với tiết Luyện từ và câu của lớp 2A, do cô Trần Thị Hường trình bày, ta lại thấy học sinh được thoái mái thể hiện mình qua những gợi mở của cô, những câu - từ “tự phát”. những cảm xúc thật ngây thơ, những lời nói trẻ thơ hồn nhiên mà đúng chủ đề.

Khối 3; 4 và 5 giáo viên và học sinh thể hiện hoạt động ngoại khóa với chủ điểm “ Chú bộ đội trong mắt em”. Do các giáo viên Trần Thị Minh, Lê Đăng Tịnh và Đường Thị Mai thực hiện.

Trong các tiết dạy giáo viên đã vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức, phương pháp dạy học tích cực để áp dụng vào bài dạy. Vận dụng các  thành tố tích cực vào dạy học một cách hiệu quả. Mỗi tiết dạy đều phát huy được năng lực của học sinh. Dự giờ xong dưới sự điều hành của các PHT phụ trách các khối lớp đã trao đổi sôi nổi để rút ra những ưu điểm và những điểm còn băn khoăn về phương pháp tổ chức đồng thời thống nhất lại quy trình dạy học và cách tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh tiểu học.

Phần thứ ba là trao đổi kinh nghiệm việc đánh giá học sinh thường xuyên có hiệu quả trong dạy học: Ở phần này được các giáo viên trong các trường đã mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm về dạy học của mình trong dạy học, việc khích lệ, động viên học sinh, thực hiện đánh giá học sinh lớp 1 theo thông tư 27/TT-BGDĐT, các lớp 2-5 theo các thông tư 22 và TT 30 của BGDĐT, rèn học sinh viết chữ đẹp, sửa cách phát âm sai dấu cho học sinh, giúp học sinh yếu ngày càng tiến bộ..... Qua trao đổi cho thấy các giáo viên trong cụm trường luôn có tinh thần đoàn kết chia sẻ, học tập lẫn nhau, giúp nhau cùng tiến bộ, không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ, nghiệp vụ của mình.

Buổi sinh hoạt này là dịp để giáo viên trong cụm trường, chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau đặc biệt là giáo viên tự tin hơn trong việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh.  Cuối buổi sinh hoạt, tiếng cười nói vui vẻ của các thầy cô được vang lên trên sân bóng chuyền trường sở tại.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA