A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ CHỨC CHO HỌC SINH THAM QUAN THỰC TẾ NGHỀ NẤU MẬT MÍA

 
Nhằm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ngoài giờ chính khóa và góp phần gìn giữ nghề truyền thống của địa phương, ngày 19 tháng 01 năm 2018, trường Tiểu học Hương Bình đã tổ chức cho học sinh khối 5 tham gia buổi học ngoại khóa về nghề truyền thống nấu mật mía (dân địa phương gọi là “kẹo che”).
Kẹo che là một nghề truyền thống của hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Hương Khê. Tuy nhiên, theo dòng chảy của sự phát triển, nghề này đang ngày càng bị mai một, nhiều địa phương trong huyện đã không nấu mật mía cả chục năm nay.

Học sinh lớp 5 thực tế nấu mật mía tại nhà bác Hùng

Địa điểm tham quan thực tế là nhà bác Sâm và nhà bác Hùng ở Xóm Bình Hải (xã Hương Bình). Đến nhà bác Sâm, đây là gia đình còn trồng nhiều mía nhất của xã. Đến dịp giáp tết như thế này, nhà bác lúc nào cũng rất đông hàng xóm đến xem kẹo che, trắc mật và trò chuyện thâu đêm. Đoàn đến tham quan khi bếp lò vừa xong một mẻ nước chè (tức là nước mía được nấu sôi) và đang đổ vào bể cạn để lắng bụi bẩn. Đây là công đoạn đầu tiên của việc trắc mật. Phía bên trái ngoài cửa vào là khu vực kẹo che. Che mía được đặt giữa một căn chòi lợp tranh, con trâu đực có nước da căng bóng mang ách đi vòng quanh giúp những cần trục quay và ép ra nước mía. Từ những thùng nước mía được ép ra, một người đàn ông khỏe mạnh sẽ mang vào đổ lên chảo trên bếp lò để nấu. Ai cũng hối hả với công việc.
Ở đây cô trò được nghe bác Sâm  kể cho nghe về các công đoạn từ thu hoạch mía cho đến chế biến thành mật. Đầu tiên là đốn mía, cây mía sẽ được đốn hạ, róc sạch rễ, lá, chặt vát từng khúc ngắn rồi cho vào che ép lấy nước. Nước mía sau khi che xong được cho vào chảo, nấu sôi, vớt bọt và cho vào thùng lắng để nguội. Sau khi lắng, nước mía được cho vào chảo sắc trong khoảng từ 5 đến 7 tiếng. Người dân gọi nước mía chưa thành mật là nước chè. Để có được chảo mật ngon, người nấu phải vớt bọt liên tục đến khi có bọt cái (bọt mật). Cứ trắc (nấu) như thế đến khi mật sánh là được. Mật mía được người dân xóm núi dùng chấm bánh chưng, kho cá, nấu kẹo múc, uống với nước chè xanh,… mật mía còn là nguyên liệu chính để cho ta những tấm cu đơ thơm ngon hảo hạng, là đặc sản của người dân Hà Tĩnh. Nghe chuyện về nghề nấu mật mía, các em học sinh đi từ hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.
Với nhà bác Hùng thì thời gian gần đây bác đã thay con trâu kéo bằng máy ép hiện đại hơn, còn quy trình thì cũng như thế. Các em được xem thực tế hai gia đình và rút ra được nhiều điều thú vị, từ những cách làm truyền thống đến áp dụng máy móc hiện đại.
 Qua buổi tham quan thực tế, học sinh không những được hiểu biết về cuộc sống của người dân địa phương, biết thêm về một làng nghề, biết từng công đoạn để làm ra mật ngọt, mà còn giáo dục các em tình làng nghĩa xóm, yêu hơn quê hương đất nước, con người Việt Nam.
 

Nguồn: thhuongbinh.huongkhe.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết