A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ẤN TƯỢNG VỀ MỘT TIẾT DẠY MỸ THUẬT

Tiết dạy đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất của Hội thi đó là tiết dạy Mỹ thuật lớp 4 với chủ đề: “Vũ điệu của sắc màu” do thầy giáo Đinh Sỹ Hùng thực hiện.

Nhằm mục đích đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng, đồng thời tạo điều kiện cho tập thể giáo viên học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn. Trường Tiểu học Hương Bình đã tổ chức thành công Hội thi giáo viên giỏi cấp trường.

Qua Hội thi, tất cả các giáo viên tham gia một cách sôi nổi, phấn khởi và hào hứng. Ở mỗi tiết dạy đã được đầu tư công phu thể hiện sự đổi mới về phương pháp và hình thức dạy học, vận dụng các thành tố tích cực dạy học mô hình trường học mới vào dạy học một cách có hiệu quả. Tiết dạy đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất của Hội thi đó là tiết dạy Mỹ thuật lớp 4 với chủ đề: “Vũ điệu của sắc màu” do thầy giáo Đinh Sỹ Hùng thực hiện.

Học sinh nghe và vận động theo giai điệu của âm nhạc, chuyển âm thanh và giai điệu thành những đường nét và màu sắc biểu cảm trên giấy.

Sau phần khởi động, là hoạt động Hướng dẫn trải nghiệm hoạt động vẽ theo nhạc. Học sinh nghe và vận động theo giai điệu của âm nhạc, chuyển âm thanh và giai điệu thành những đường nét và màu sắc biểu cảm trên giấy. Nhìn học sinh vừa hát, vừa nhún nhảy, vừa vẽ thật thoải mái và không kém phần đáng yêu. Nếu không nghiên cứu bài trước chắc chắn những giám khảo không chuyên như chúng tôi sẽ không biết thầy trò làm gì với "món màu thập cẩm" này!.

Từ đó, giáo viên hướng dẫn học sinh cảm nhận về màu sắc, lựa chọn hình ảnh trong thế giới tưởng tưởng tượng, đặt khung hình vào chọn tranh. Từng bước, từng bước qua những câu hỏi gợi mở của thầy giáo, học sinh từng nhóm đã chọn hình ảnh và hoàn chỉnh được bức tranh như ý.

Cuối tiết dạy, thêm một lần nữa các em rất hồn nhiên khi chia sẻ từng bức tranh của nhóm. Học sinh được hỏi, thắc mắc và cách trả lời của đại diện từng nhóm đã rèn được các kỷ năng nghe, nói, giao tiếp rất tốt.

Chủ đề: “Vũ điệu của sắc màu”  vỏn vẹn trong hai tiết học nhưng đã tạo hứng thú trong học tập của các em, rèn các kỷ năng, góp phần nâng cao năng lực, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài. Đồng thời cũng tạo bất ngờ này đến bất ngờ khác cho người dự.

Thiết nghĩ, không chỉ là tiết Mỹ thuật hay Âm nhạc mà ngay cả những tiết học khác giáo viên chịu khó tìm tòi, linh động, sáng tạo để tổ chức cho các em học sinh “học mà chơi, chơi mà học” thì chắc chắn sẽ hiệu quả hơn.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA HOẠT ĐỘNG DAY - HỌC

Sản phẩm sau khi nghe và vận động theo giai điệu của âm nhạc.

Giáo viên hướng dẫn học sinh cảm nhận về màu sắc, lựa chọn hình ảnh trong thế giới tưởng tưởng tượng, đặt khung hình vào chọn tranh.

Các em rất hồn nhiên khi chia sẻ từng bức tranh của nhóm.


Những sản phẩm của tiết học

 

Những sản phẩm của tiết học

Những sản phẩm của tiết học

Những sản phẩm của tiết học

Tác giả: Ngô Thị Anh Tuấn - P Hiệu trưởng


Tác giả: Ngô Thị Anh Tuấn
Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan